Nữ lương y trẻ người Mường độc đáo bài thuốc chữa xương khớp

Thấp khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm... là một trong những bệnh mạn tính của tuổi trung niên. Nhiều người phải chung sống với bệnh suốt đời, nhưng nhiều người lại may mắn gặp thầy, gặp thuốc, bệnh được đẩy lùi.
Lương y Bùi Thị Năm lên rừng hái thuốc.
Lương y Bùi Thị Năm lên rừng hái thuốc.


Khắc tinh của bệnh xương khớp

Chúng tôi đến xóm Trọng, xã Phong Phú, Tân Lạc, Hòa Bình vào một buổi chiều hè. Căn nhà ngập mùi thuốc Nam của Lương y Bùi Thị Năm đã làm cho không khí trở nên mát dịu, xua đi cái đau đớn của người bệnh.

Là cô gái người dân tộc Mường, được thừa hưởng nét xinh xắn của người mẹ, sự tài giỏi trong nghề thuốc của người cha, đến nay hơn 10 năm trong nghề làm thuốc, Lương y Năm cũng không nhớ mình chữa cho bao nhiêu bệnh nhân thành công. Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân đến với chị từ khắp mọi miền Tổ quốc. Ai nấy đều tìm thấy niềm vui hạnh phúc khi mình đã thoát khỏi bệnh tật.

Như trường hợp bệnh nhân Vũ Văn Đức, Quảng Ninh. Anh Đức bị thoát vị đĩa đệm đã từng đi mổ 2 lần và chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Qua giới thiệu, anh biết đến lương y Bùi Thị Năm, chính nhờ bài thuốc gia truyền và phương pháp chữa trị khác biệt của thầy mà anh Đức đã khỏe mạnh hoàn toàn và có thể làm việc bình thường. Hay như trường hợp của bệnh nhân Hoàng Tiến Quyết, (Thái Nguyên) cũng bị thoát vị đĩa đệm, đã chữa trị đủ các bài thuốc nhưng không có tiến triển, nhờ bài thuốc của lương y Năm mà ông Quyết đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhìn lại chặng đường đóng góp trong nghề thuốc gia truyền của Lương y Năm mới thấy sự nổi tiếng của chị không phải là sự quảng cáo, khuyến mãi phòng khám mà sự nổi tiếng bởi phương pháp chữa bệnh đặc biệt. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm, hay thoái hóa đốt sống cổ, lưng mọi người thường tìm đến các loại thuốc giảm đau. Khi phương pháp dùng thuốc không giải quyết được vấn đề thì thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, với chi phí khá cao mỗi một cuộc phẫu mà kết quả mang lại có thể không như ý muốn.

Đối với thoái hóa đốt sống cổ, từ C1 đến C7 thì có thể thành công chỉ 20%, đối với đốt sống lưng thành công cao hơn, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 50/50. Đặc biệt những người bệnh thoát vị đĩa đệm, đốt sống cổ hoặc đốt sống lưng, thần kinh tọa mà kèm theo bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường... thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật. Nhiều người bệnh chỉ cần nghĩ đến dao kéo trong một cuộc phẫu cũng đã thấy sợ hãi, chưa kể có cuộc phẫu thành công, có cuộc thất bại sẽ để lại di chứng nặng nề cho người bệnh, thậm chí liệt suốt đời. Nhưng đối với Lương y Năm mọi nỗi lo lắng đã được giải tỏa khi chị kế thừa và phát huy nghề gia truyền chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Với phương châm “Nam dược trị Nam nhân” lương y Năm đã dùng 100% nguyên liệu cây cỏ hoa lá của người Việt trong những bài thuốc của mình. Hàng trăm người bệnh đã tìm tới chị mà họ đã trải qua các bệnh lớn, chữa tây, tàu khắp, bệnh cũng không thuyên giảm, nhưng chỉ vài thang thuốc của chị bệnh đã khỏi vĩnh viễn.

Hiện nay, các bài thuốc y học cổ truyền của vị lương y tài ba này đã góp phần không nhỏ vào việc điều trị các bệnh mạn tính. Thuốc Nam của Lương y Bùi Thị Năm vừa rẻ, hiệu quả, chất lượng mà không hề gây tác dụng phụ. Đó là điểm quan trọng nhất của một thầy thuốc tài đức vẹn toàn.

Thuốc Nam của Lương y Bùi Thị Năm vừa rẻ, hiệu quả, chất lượng mà không hề gây tác dụng phụ.
Thuốc Nam của Lương y Bùi Thị Năm vừa rẻ, hiệu quả, chất lượng mà không hề gây tác dụng phụ.

Bệnh tiểu đường: Bệnh khó có lương y

Nhìn tập danh sách đày đặc có đầy đủ thông tin, địa chỉ, điện thoại của bệnh nhân, tôi mới thấy hết biệt tài chữa bệnh của Lương y Năm. Lật tập danh sách đó lên, tôi dừng lại ở bệnh nhân Hoàng Văn Hưng (Lạng Sơn). Thấy số điện thoại, tôi liền nhấc máy. Khi biết là phóng viên hỏi thăm sức khỏe, anh Hưng mừng rỡ, hồ hởi chia sẻ câu chuyện chữa bệnh của mình.

Vốn cơ thể dễ hấp thu thức ăn, nhưng anh lại không ăn kiêng, nên cân nặng tăng nhanh. Tuy nhiên, lại lười vận động, nên tới khi anh thấy người mệt mỏi, háo nước, tay run lẩy bẩy thì vào viện thăm khám được bác sĩ kết luận tiểu đường khi đã có biến chứng suy thận. Cầm tờ kết quả mà gia đình anh cũng không ngờ bệnh tình anh Hưng lại đến sớm như vậy.

Những tháng ngày dùng thuốc tây không đỡ, người anh thường mệt mỏi, cơ thể nóng phát nốt khắp, anh chuyển sang đông y. Thầy này hay, thuốc này tốt, nhưng đường huyết của anh vẫn tăng cao. Chỉ đến khi một người hàng xóm tình cờ mách anh tới vị lương y Bùi Thị Năm, anh như chết đi, sống lại. Hơn 2 tháng dùng thuốc, đến nay anh tự tin mình đẩy lùi bệnh tiểu đường, trở lại cuộc sống như xưa.

Sau khi chờ đợi, bệnh nhân đã vãn, lương y Năm chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời. Sinh ra và lớn lên ở núi rừng, được núi rừng ưu ái, từ nhỏ, lương y Năm đã gắn bó với các thảo dược, các loại thuốc Nam quý và cùng cha treo leo khắp các sườn đồi. Từ lúc 10 tuổi, chị đã nắm rõ tác dụng của những thảo dược và cách dùng chúng. Lớn lên, yêu nghề, nhưng nghĩ phải có kiến thức, chị đã thi vào ngành y.

Hiện giờ, ngoài việc công tác tại trạm y tế, chị dành thời gian cho việc bốc thuốc, giúp các bệnh nhân khắp cả nước. Khi chúng tôi trò chuyện với chị thì chuông điện thoại luôn hồi reo vang, người thì ở Hà Nội, người ở tận Vũng Tàu, người ở xa gọi điện xin tư vấn bệnh, cách dùng thuốc, rồi gửi địa chỉ nhờ chuyển thuốc. Người ở gần thì nói tiếng dân tộc Mường hẹn đến nhà lấy thuốc...

Tất cả khiến căn phòng nhỏ của chị thêm náo nhiệt. Sự miệt mài của lương y Bùi Thị Năm, nữ lương y trẻ người dân tộc Mường đã được trái ngọt, khi ngày qua ngày chị lại có thêm những bệnh nhân tin yêu. Đối với chị chỉ mong muốn sao cho bài thuốc gia truyền của mình, cho kiến thức về y học cổ truyền của mình, bài thuốc người Mường sẽ đến với nhiều bệnh nhân hơn nữa, giúp họ vơi đi gánh nặng bệnh tật.

Chia tay lương y Năm khi bóng chiều đã chạng vạng nhưng những bệnh nhân xa gần vẫn tấp nập để được gặp chị. Tôi thấy lòng vui vui khi đóng góp một địa chỉ uy tín khám chữa bệnh cho nhân dân, góp phần bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Theo Công lý
Xem thêm nhiều bài thuốc, lương y trên luongyviet.vn
Từ khóa: chữa bệnh tiểu đường, chữa bệnh xương khớp, bài thuốc, lương y, tiểu đường, xương khớp, Thấp khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm

Related

Lương y 7591979492314431640

Post a CommentDefault Comments

emo-but-icon

LƯƠNG Y

TIN MỚI

BÌNH LUẬN

Text Widget

Bài thuốc, thuốc chữa bệnh gia truyền của các lương y, chữa bệnh xương khớp, thần y, thầy thuốc giỏi.

Connect Us

item