Lương y người Dao với bài thuốc chữa xương khớp nổi tiếng

Từ lâu, người dân trong bản người Dao Hợp Nhất, xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) vẫn quen gọi lương y Triệu Phú Quý bằng cái tên thân thiết và kính trọng: "Thầy thuốc của dân bản". Nhờ bài thuốc gia truyền của gia đình, ông đã cứu giúp cho nhiều người thoát bệnh xương khớp.

Lương y Triệu Phú Quý với bài thuốc chữa xương khớp nổi tiếng

Lương y Triệu Phú Quý với bài thuốc chữa xương khớp nổi tiếng

Lương y Triệu Phú Quý theo chân cha lên rừng hái thuốc từ năm 13 tuổi, đến nay lương y Quý đã ngoài 55 tuổi nhưng có hơn 40 năm tuổi nghề bốc thuốc cứu người. Nhờ sự tìm tòi, học hỏi mà giờ đây lương y Quý đã thông thạo về công dụng và cách chữa bệnh của gần 500 loại cây thuốc trong dân gian. 

“Có nhiều cây xanh trong dân gian dùng để chữa bệnh nhưng không phải ai cũng biết đến như: cây địa ùi chữa ốm yếu; cây B1 dùng làm tăng lực, đổi sữa cho người mới sinh; cây máu người dùng làm thuốc bổ máu; cây kim giao để chữa ho... Đặc biệt, củ dòm là vị thuốc quan trọng có thể chữa được nhiều loại bệnh như dạ dày, rối loạn tiền đình, thấp khớp, gout, ung thư, giảm đau...” – lương y Quý cho hay.

Ngoài việc kế thừa và phát huy các bài thuốc gia truyền của cha ông để lại, lương y Triệu Phú Quýcòn học hỏi thêm về thảo dược chữa xương khớp từ kinh nghiệm của những bậc tiền bối trong bản. Hơn 40 năm hành nghề, lương y Quý kể rằng ông không thể nhớ hết bao nhiêu bệnh nhân từ khắp nơi tìm về nhờ chữa bệnh. Bởi ngày trước chỉ có người dân trong vùng đến chữa nhưng về sau, tiếng lành đồn xa nên người bệnh từ Nam ra Bắc đều tìm đến để nhờ ông chữa các bệnh xương khớp. Thậm chí với những hoàn cảnh khó khăn, gia đình ông không chỉ cho thuốc mà còn hỗ trợ tiền tàu xe đi lại cho người bệnh.

Lương y Triệu Phú Quý đã được Hội Đông y huyện trao tặng bằng khen nhiều năm liền. Bộc bạch về tình yêu gắn bó với nghề, lương y Quý chia sẻ: “Bốc thuốc trước hết là để chữa bệnh cho chính mình, cho gia đình, rồi đến anh em họ hàng, làng xóm và những người xung quanh. Vì vậy, người làm thuốc phải là người có Tâm!”.

Để chữa trị các căn bệnh về xương khớp, sau nhiều năm nghiên cứu và tìm tòi ông đã sáng chế ra bài thuốc đặc biệt mang tên Long cốt thoái – dạng cao dựa trên kiến thức y học cổ truyền mà cha ông để lại cùng một số vị thuốc mới. Bài thuốc này là sự hội tụ của nhiều vị thuốc quý trong dân gian, trong đó phải kể tới các thành phần chính như: dây đau xương, dây đơn xương, hồng cốt nhân, thạch xương bồ (sản), hồng cốt nhân… 

Các cây thuốc trên sau khi thu hái về rửa sạch, băm nhỏ, nấu nước khoảng 2 đến 3 ngày, vớt bã, lọc lấy nước đem cô đặc thành cao. Cao thành phẩm được chia thành từng lạng đóng gói, dãn mác cẩn thận. Không chỉ có bài thuốc Long Cốt Thoái, các bài thuốc khác của ông Quý và gia đình là sự kết hợp của các thảo dược quý hiếm trên rừng, có những vị thuốc chỉ gia đình ông biết cách dùng và tạo ra bí quyết gia truyền cho thế hệ sau lưu giữ. Tuy nhiên, các cây thuốc quý này đang ngày một khan hiếm nên để có được lương y Quý phải lặn lội vào rừng sâu rồi lên tận Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn… để tìm kiếm.

Với mong muốn lưu giữ bài thuốc gia truyền của gia đình, lương y Triệu Phú Quý luôn tận tình truyền đạt cho 2 người con trai về học thuật cũng như các bài thuốc của gia đình. Đến nay, các con ông đã thành thục các loại thuốc và thay ông lên rừng tìm cây thuốc. Ông Quý khẳng định: “Bốc thuốc chữa bệnh cứu người là công việc vất vả và đáng quý mà không phải ai cũng làm được, tôi sẽ cố gắng truyền lại những kinh nghiệm, phương thuốc cho con cháu để chúng kế tục và giúp người bệnh”.

ST
Xem thêm bài thuốc, lương y trên luongyviet.vn

Từ khóa: lương y, bệnh viện, bài thuốc gia truyền, bệnh, chữa bệnh, chữa bệnh xương khớp, bệnh xương khớp, lương y triệu thị bình


Related

Lương y 7903506330054504227

Post a CommentDefault Comments

emo-but-icon

LƯƠNG Y

TIN MỚI

BÌNH LUẬN

Text Widget

Bài thuốc, thuốc chữa bệnh gia truyền của các lương y, chữa bệnh xương khớp, thần y, thầy thuốc giỏi.

Connect Us

item