“Thần y núi Tản” cứu sống cô gái thoát “tử thần” xương khớp (Kỳ 4)

Chuyện về lương y “mát tay” Triệu Thị Bình (xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) trong việc chữa trị về xương khớp nổi tiếng khắp cả nước. Với bài thuốc chữa trị bệnh về xương khớp được nhiều người biết tới, đã giúp cho hàng trăm người thoát được căn bệnh đau xương khớp hành hạ.

Cô bé thoát “lưỡi hái tử thần” mang tên bệnh xương khớp

Nghề làm thuốc được truyền khá nhiều đời trong gia đình lương y Bình. Có một điều đặc biệt là bài thuốc chỉ truyền cho con gái. Lương Y Bình cũng không hiểu quy định đó từ bao giờ, nhưng tất cả các đời đều phải tuân theo, và bà cũng vậy. Bệnh nhân rất đông vì bà dùng bài thuốc này chữa trị cho người bệnh từ hồi bà còn trẻ. Những người bệnh nhân của bà Sơn có ở rất nhiều nơi, trong Nam ngoài Bắc đều có.

Trong những bệnh nhân bà nhớ rõ nhất chị Nguyễn Thi Hân (35 tuổi), trú tại Thung 1, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Chị Hân được bà chữa trị rất nhiều năm trước đó, từ lúc chị Hân còn nhỏ. Sở dĩ bà nhớ vì chị Hân hồi đó bị rất bệnh viêm khớp khá nặng, khó đi lại được vì đau đớn. Gia đình cũng chữa trị bằng thuốc tây nhiều mà không khỏi. Cùng vì uống nhiều thuốc mà người chị bị phù nề, da nứt nẻ ai cũng nghĩ là chị không qua khỏi và chuẩn bị sẵn hậu sự.

Sau đó gia đình gọi điện nhờ bà Bình chữa trị, bà phải tăng những vị thuốc có tính kháng sinh mạnh để chữa trị cho chị Hân. Chỉ một thời gian ngắn chị đã khỏi bệnh thoát được “lưỡi hái tử thần”. Mừng quá gia đình cho chị nhận bà Bình làm mẹ nuôi để nhớ ơn. Và bây giờ chị Hân đã có chồng con và chị cũng không bao giờ mắc lại căn bệnh đó nữa.

Một bệnh nhân khác là anh Nguyễn Văn Hùng (37 tuổi) ở Long Khánh, Đồng Nai bị bệnh rất nặng. Anh Cảnh bị đau khớp nặng đến nỗi không đi lại được, muốn di chuyển phải có người dìu, hoặc cáng. Anh được gia đình cáng đi chữa trị nhiều nơi cả thuốc Tây, cả châm cứu nhưng đều không khỏi. Nghe tiếng bà Bình đã gọi điện để nhờ bà gửi thuốc. Bà Bình phải dùng cả hình hai hình thức là sắc thuốc uống và cao. Sau một thời gian chữa trị thì anh Hùng đã khỏi hoàn toàn và có thể lao động được bình thường.

Còn như trường hợp của bà Nguyễn Thị Huy (75 tuổi) ở huyện Cẩm Huy, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh được con cháu gọi điện cho bà Bình lấy thuốc qua đường bưu điện chữa trị trong tình trạng chân tay sưng rất to vì đau khớp. Sau được cắt thuốc qua đường bưu điện về uống vài thang thì gia đình vui mừng thông báo là bệnh đã thuyên giảm. Và sau đó gia đình lấy thêm lần thuốc nữa để cho bà uống chữa khỏi dứt điểm.

Còn rất nhiều bệnh nhân đến đây chữa trị trong tình trạng đau đớn. Nhưng chỉ sau vài thang thuốc của bà là vui mừng thông báo là đã khỏi bệnh hẳn. Chưa có trường hợp nào tái phát trở lại. Có những người bệnh nặng không đi lại được bà phải nhờ gửi thuốc đến tận nơi cho.

Theo lương y Bình thì bệnh đau khớp (hay còn gọi viêm khớp) là một dạng rối loạn tại khớp. Nếu bệnh tiến triển nặng hơn, khi vận động các khớp xương người bệnh sẽ cảm thấy đau ở các khớp xương, nắn xung quanh các khớp xương sẽ thấy đau, có khi bị sưng, cử động các khớp xương bị hạn chế, nhiều khi phát ra tiếng kêu răng rắc trong khớp xương. Thường thì khớp xương nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng phần lớn bệnh đau khớp ảnh hưởng tới các khớp xương. Tình trạng này là gặp nhiều ở người lớn tuổi.

Lương y Triệu Thị Bình đang hái thuốc


“Dự án vườn bảo tồn” thảo dược quý cứu nhân độ thế

Theo lương y Bình thì bài thuốc chữa bệnh về đau xương khớp khá kỳ công. Nó phải dùng từ hàng chục vị thuốc, chủ yếu là lấy từ trên rừng về. Những vị thuốc này sau khi lấy về thì đem phơi khô và cất cẩn thận tránh ẩm mốc. Khi nào có người cắt thuốc thì mới lấy ra để phân chia từng vị một để thành một thanh thuốc, thuốc được sắc uống như thuốc Bắc. Đa số những vị thuốc trong bài thuốc của bà Bình đều được lấy từ những loại cây… Những loại cây này đều là dạng thân gỗ, cây cao lớn. Để lấy được những vị này phải leo trèo rất vất vả mới lấy được.

Với bài thuốc này thì chữa các bệnh về đau khớp như viêm khớp, sưng tấy khớp, thoái hóa… Nói chung là những bệnh có liên quan đến vẫ đề xương khớp. Theo bà Bình thì việc chữa trị bằng bài thuốc Nam này cũng phải kỳ công, nó không có tác dụng nhanh như Tây y, nhưng nếu chữa khỏi thì nó không bị tái phát và việc dùng thuốc Nam cũng không có tác dụng phụ. Việc dùng thuốc Nam cũng phải kiên trì trong một thời gian. Và theo bà Bình thì dùng thuốc Nam thì phải trong một tuần mới có tác dụng. Với những người bị nhẹ thì uống thuốc và chữa trị trong vòng gần tháng là khỏi. Còn những người bệnh nặng thì phải dùng thuốc tới vài tháng thì mới có thể chữa khỏi dứt điểm được.

Việc chữa trị bằng bài thuốc của bà Bình kết hợp nhiều hình thức. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc uống là được. Nhưng với những người bị nặng thì dùng thêm hình thức đắp thuốc, hoặc là tắm thuốc thì thuốc mới ngấm nhanh và bệnh tình mới mau chóng chữa trị khỏi.

Vườn thuốc nhà Lương y Triệu Thị Bình.


Tuy là một thầy thuốc Nam y, nhưng bà Sơn cực kỳ hiểu biết về những căn bệnh đau xương khớp này. Với nhiều năm kinh nghiệm chữa đau xương khớp theo bà Sơn thì dấu hiệu điển hình nhất của đau khớp, viêm khớp dạng thấp là viêm đa khớp, diễn biến kéo dài. Không chỉ bị đau, sưng tấy các khớp tay, chân mà người bệnh còn bị viêm nhiều khớp khác trên cơ thể. 

Các khớp viêm bị sưng, nóng đỏ, rất đau và khó cử động. Cùng với các triệu chứng tại khớp là hiện tượng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút. Viêm khớp dạng thấp diễn biến theo từng đợt. Ở giai đoạn đầu, khi khớp mới bị sưng nóng nếu được phát hiện sớm và chữa trị tích cực, đúng cách, bệnh có thể diễn biến tốt. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn hai, xuất hiện tổn thương ở sụn khớp và đầu xương, người bệnh có nguy cơ bị biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng vận động.

Hiện nay, lương y Bình là một trong những hội viên hàng đầu, cốt cán, tiêu biểu của Hội Đông y Ba Vì. Bà đã được Hội đông y cấp giấy chứng nhận trong hành nghề thuốc Nam. 

Theo bà Bình thì các vị thuốc bây giờ hiếm dần, có những vị thuốc công dụng tốt nhưng rất khó kiếm nên bà Bình cùng các thầy thuốc trong xã đã quyết định thành lập một vườn thuốc Nam để cùng nhau bảo tồn những loài thuốc quý. Hiện nay vườn thuốc của Hội đông y xã cũng đã trông được hàng trăm loại thảo dược. Như lời bà Bình nói: “Vì chúng tôi lo có những cây thuốc quý đang mất dần nên cần phải bảo tồn. Nếu nhũng vị thuốc này mà mất đi thì con cháu về sau mất đi một phương thuốc quý”.


Sau khi đăng loạt bài về Lương y Triệu Thị Bình chữa xương khớp, rất nhiều người đã gọi về tòa soạn xin số điện thoại để bốc thuốc. Để tiện cho việc bốc thuốc của lương y Bình, bạn đọc liên lạc qua số điện thoại: 0982749646Theo Gia đinh & Pháp luật
Còn tiếp…

Từ khóa: lương y, thần y, chữa bệnh, chữa bệnh xương khớp, lương y Triệu Thị Bình, chữa bệnh xương khớp ở đâu, số điện thoại lương y Triệu Thị Bình, chữa xương khớp

Related

Lương y 5944764126849196530

Post a CommentDefault Comments

emo-but-icon

LƯƠNG Y

TIN MỚI

BÌNH LUẬN

Text Widget

Bài thuốc, thuốc chữa bệnh gia truyền của các lương y, chữa bệnh xương khớp, thần y, thầy thuốc giỏi.

Connect Us

item