Thực hư bí kíp chữa bệnh bằng phương pháp “thổi” ở xứ Mường

Không cần khám, không cần uống thuốc, chỉ cần người nhà đến thông báo tên tuổi, địa chỉ, quê quán thì nhà lang sẽ dùng một ống thổi về phương đó bệnh nhân ắt khỏi bệnh. Thậm chí, chỉ cần gọi điện đến cũng thầy lang sẽ “thổi” khỏi bệnh. Ở xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình được coi là “thánh địa” các thầy lang chuyên chữa bệnh bằng “phương pháp thổi”.

Giáp mặt thần y

Đất Mường Rụng luôn chứa đựng biết bao điều bí ẩn chưa thể lý giải. Một trong số đó là chuyện kể về các kỳ nhân chữa bệnh bằng phương pháp “thổi”. Được biết, chỉ cần người nhà đến thông báo địa chỉ tên tuổi, quê quán, các thầy sẽ “thổi” bay bệnh.

Ở xã Bảo Hiệu được coi là “thánh địa” của các thầy lang chữa bệnh bằng phương pháp “thổi”. Người dân ở đây cho biết, có nhiều người biết chữa bệnh bằng phương pháp này. Nức tiếng nhất là ông Bùi Văn Tành, SN 1965, trú tại xóm Hồng, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy - Hòa Bình).


Thầy lang Bùi Văn Tành 

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến gặp “thần y” Tành. Đập vào mắt chúng tôi là ông lão nhỏ bé, nước da ngăm đen, bí hiểm. Ông Tành cho biết, phương pháp này không được truyền lại một cách trực tiếp thông qua lời nói, hay sổ sách ghi chép một cách thông thường, mà nó được truyền lại từ đời này qua đời khác thông qua các giấc mơ kỳ lạ. Phương pháp chữa rắn độc cắn của ông là bài thuốc gia truyền đã được truyền đi truyền lại qua 7 đời.

Ông Tành cho hay, ông học phương pháp “thổi” thông qua một giấc mơ do bố truyền lại. Bố ông vốn là thầy lang nức tiếng chữa bệnh bằng phương pháp thổi ở xứ mường. Ngày xưa, xứ Mường Rụng là đồi núi hoang vu, nhiều thú dữ, nhiều căn bệnh tai ác. Mỗi khi có ai bị bệnh, người hay trâu bò bị rắn độc cắn chỉ cần thầy thổi cái là khỏi. Dụng cụ mà thân sinh thầy Tành hay sử dụng là là một ống nứa dài, rồi sau đó thổi hơi từ trong miệng thông qua ống nứa về hướng mà người bị rắn cắn đang sinh sống. Người mắc bệnh sẽ từ từ khỏi bệnh.

Khi bố còn sống, ông Tành cũng đã từng xin bố mình truyền dạy lại phương pháp chữa rắn cắn để cứu người. Bố ông chỉ im lặng. Sau khi bố mất được 2 năm, một đêm cuối tháng 10 năm 1989, ông Tành nằm mơ thấy bố mình hiện về báo mộng. Trong giấc mộng, ông cụ hướng dẫn từng chi tiết, cách dùng phương pháp “thổi” để có thể cứu người, động vật bị rắn độc cắn.

Tỉnh dậy, ông Tành cảm thấy như trong người có một nguồn sinh lực kỳ lạ, người khỏe hơn bình thường rất nhiều. Sau đó, ông liền mang giấc mơ kỳ lạ kể lại với vợ con, nhưng mọi người đều không tin. Sau đó, trong xóm có một người đi chăn trâu bị rắn độc cắn, cánh tay sưng vù, tím tái. Mọi người, mới dùng lá thuốc hái trong rừng giã ra để đắp nhưng càng đắp, vết thương nhưng càng thấy dấu hiệu nặng thêm. Ông Tành xin chữa thử. Kỳ lạ thay, sau khi ông dùng chính hơi thở của mình thổi và hà hơi vào chỗ vết rắn cắn thì những vết tím tái đã dần biến mất, bệnh nhân cảm thấy bớt đau dần. 3 ngày sau, vết thương hoàn toàn bình phục.

Được biết, trong xóm Hồng còn có mấy “thần y” khác cũng chữa được căn bệnh này như: bà lang Bùi Thị Len, ông lang Bùi Văn Ngự, Bùi Thị Di…

“Mổ xẻ” cách chữa bệnh bằng phương pháp “thổi”

Được biết, ở xứ Mường Rụng này, hễ có ai, hay con trâu bò nào bị rắn độc cắn cũng thường tìm đến các thầy lang này và đã có nhiều hợp được chữa khỏi. Hỏi người dân nơi đây, ai cũng công nhận như vậy.

Điều đặc biệt nhất trong phương pháp thổi là nạn nhân (người lẫn trâu bò) đều không cần trực tiếp đến nhà thầy lang, chỉ cần gọi điện thoại hoặc bảo người thân đến nhà thầy báo tên tuổi, quê quán, thầy sẽ nhìn theo hướng nơi nạn nhân đang sinh sống khấn và “thổi” thì sẽ linh ứng. Riêng trường hợp nạn nhân bị rắn độc cắn mà không thể tới được nhà thầy, thầy chỉ thổi khỏi trường hợp cách bán kính 10km đổ lại.

Ông Tành cho hay, mỗi khi cứu được bệnh nhân, trong người cảm thấy dễ chịu lắm ! Ông Tành chia sẻ: “Tôi chữa bệnh cứu người chỉ vì cái tâm, chứ chưa bao giờ đòi hỏi bất cứ một ân huệ hay lợi lộc nào. Trong giấc mơ, cha tôi cũng có dặn, dùng phương pháp này cứu người nếu chỉ nghĩ đến việc làm kinh tế thì dần dần khả năng đó nó sẽ tự biến mất”.

Phương pháp “thổi” là bài thuốc bí truyền trong gia đình. Bài thuốc chỉ được phép truyền cho một người. Trước khi chết, sẽ chọn trong số các con xem ai có tình kiên nhẫn, tính thương người mới truyền lại bí kíp. Gia đình ông Tành có rất đông anh em, ông là người duy nhất được kế truyền phương pháp thần bí này. Lúc sinh ra đã là người đặc biệt, lúc sinh ra ông không giống như những đứa trẻ bình thường khác, phần đầu sẽ ra trước, còn ông Tành thì chân lại chui ra khỏi bụng mẹ trước tiên. Khi đó, mọi người trong gia đình đã cảm thấy hết sức kỳ lạ, nhưng không thể giải thích được vì sao có hiện tượng đó.

Được biết, các thầy lang ở khu vực này còn dùng phương pháp thổi để thổi bay giòi ở gia súc. Đối với những con gia súc bị giòi làm tổ, bâu lúc nhúc ở những vết thương. Cũng giống như chữa rắn cắn, chỉ cần biết tên tuổi, địa chỉ của chủ nhà gia súc, thầy lang sẽ dùng ống để thổi về phương đó sẽ khỏi.

Người dân còn đồn rằng: Phương pháp thổi này còn được ứng dụng vào cách chữa ung thư gan bằng cách “thổi”. Thầy lang Bùi Thị Di, cũng là một thầy lang biết chữa bệnh bằng phương pháp thổi ở xã Bảo Hiệu cho biết. Để chữa khỏi bệnh ung thư, lang mường phải trải qua mấy giai đoạn sau. Dùng thuốc nam như cây dọc, cây mía bụt để hãm không cho mầm bệnh hủy hoại các mạch máu, mô, tế tào. Bước thứ hai là dùng hạt mảng và quả dọc, giã nát cho vào đun xôi để xông xông lên mũi. Dùng rượu nồng độ cao để rửa nấm lim (nấm độc nhưng lại có chất tán u, nếu rửa sạch bên ngoài sẽ hạn chế lượng độc tố)  một thìa để hòa cùng nước để uống, cạo lấy vỏ cây dổi rừng để đắp vào vùng u, mọt phần đổ nước vào gạn uống để tán u thành các ngăn nhỏ. Tiếp theo là dùng phương pháp “thổi” kết hợp với uống thuốc, bởi người Mường quan niệm những bệnh đó đều vì phần hơi độc không thoát ra được. Phương pháp thổi này dùng miệng để ngậm lá trầu. Sau đó, hà hơi, phun nước lã vào vùng u rồi dùng bài thuốc nam để chữa. Giai đoạn cuối là khử u bằng những cây xạ đen, xạ vàng, xạ đơn…

Không chỉ riêng xã Bảo Hiệu mà các vùng có người mường sinh sống cũng biết đến phương pháp thổi này. Bà Bùi Thị Len ở Lương Tiến, xã Lạc Lương, huyện Yên Thủy, Hòa Bình cũng nức tiếng về phương pháp thổi. Đặc biệt, Bà Hà Thị Thường, ngụ xóm Mỏ, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình sở hữu bài thuốc chữa bệnh đau mắt hột bằng phương pháp thổi nước gừng cộng với lá mơ rất hiệu nghiệm. Bà Thường dùng một nhánh gừng to bằng đốt ngón tay và 4 lá mơ để cho vào bát giã nát rồi ngậm nước thuốc phun vào vùng đau mắt hột, phần nước thuốc thì để đắp vào vết thương.


Tuy nhiên, các thầy lang đều không thể lý giải tại sao, họ đều viện vào thế lực thần thánh. Còn khi được hỏi đến các bí kíp thì họ đều cho rằng “nếu tiết lộ sẽ mất thiêng”. Nhưng đa số cách chữa bệnh này cũng thường dùng đến sự kết hợp của các bài thuốc của dân tộc mường, có thể kết hợp cách dùng mẹo…

Đối với các thầy lang bệnh bằng phương pháp thổi thì phải kiêng kỵ một số điều. Tuyệt đối không được truyền bí kíp cho nhiều người, đối với thầy chữa rắn cắn không được bắt và ăn thịt rắn, nếu làm như vậy, thì phương pháp sẽ không còn linh nghiệm nữa. Cứ vào đêm mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, các thầy lang thường nhìn thấy hai con rắn rất lớn, hình thù kỳ quái hiện về bò trườn trước khu vực ngõ trước cửa nhà. Họ cho rằng đó là thần linh hiện lên che chở, giúp các thầy lang này có được “phép lạ”.

Thực hư cách chữa bệnh “quái dị”

Để xác minh về phương pháp “thổi”. Chúng tôi có tìm đến gặp các nhân chứng và các y tế và chính quyền sở tại.

Anh Bùi Đức Năng, SN 1975, huyện Yên Thủy, Hòa Bình bị rắn Lục (một loài rắn cực độc) cắn khi vào rừng đào củ Giềng. Sau khi bị rắn cắn, anh bị tím tái hết người, đau nhức toàn thân, cảm thấy hết sức khó thở. Lập tức, anh đã được người bạn đi cùng đưa về nhà và nhờ một thầy lang chữa nhưng bệnh tình không đỡ mà có dấu hiệu ngày càng nặng hơn. Khi đó, gia đình mới nghĩ tới ông Tành ở xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy cũng đã từng chữa khỏi cho rất nhiều trường hợp tương tự, bèn mang anh Năng tới nhờ thầy giúp đỡ. Như bao trường hợp khác, ông Tành cũng “thổi” vào vết thương, thì vết thương có dấu hiệu đỡ đi, sau 3 ngày, người anh Năng đã hoàn toàn hồi phục như trước thời điểm bị rắn cắn.

Chị Bùi Thị Miên, SN 1989, trú tại xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, từng bị rắn độc cắn đã được cứu chữa bằng phương pháp “thổi” cho hay: Năm 2009, trong một lần đi hái măng trong rừng sâu đã bị một loài rắn lục cắn, vết thương bầm tím rồi sưng vù, đau nhức, vết thương mỗi lúc một lan rộng toàn thân. Gia đình chị đến nhà thầy lang nhờ cứu giúp. Sau khi quan sát vết thương, ông Tành đã nhắm mắt, chắp tay và dùng chính miệng của mình để thổi vào nơi chị Miên bị rắn cắn. Sau khi được thổi, vết bầm tím trên người chị Miên dần dần biến mất, tới sáng ngày hôm sau thì hết sưng, đau nhức và gần như trở lại trạng thái bình thường.Chị Miên khẳng định mình đã từng được chữa khỏi rắn độc cắn bằng phương pháp thổi

Không chỉ chữa khỏi cho con người mà ngay cả động vật như trâu bò, lợn, dê đều có thể “thổi” khỏi một số bệnh như rắn cắn hay bị giòi bâu ở vết thương bị nhiễm trùng. Một trong những gia đình từng có trâu bị rắn độc cắn là gia đình bà Bùi Thị Xếp, 65 tuổi, trú tại xóm Hồng, Yên Thủy. Trao đổi với PV, bà Xếp cho biết: “Con trâu của tôi đăng ăn trên đồi thì bị rắn cắn. Một lúc sau, nó bỗng nhiên bị ngã quỵ, bụng có dấu hiệu bị trương phềnh, nằm bất động, thở lớn. Ông thầy Tành trong xóm đã dùng hơi của mình “thổi” vào chân con trâu thì thấy nó cựa quậy, bụng xẹp dần, khoảng 2 tiếng sau thì kỳ lạ thay, con trâu đứng dậy đi lại bình thường.

Có rất nhiều người từng được chữa khỏi bằng phương pháp thổi như: Chị Bùi Thị Thơm, ở xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy; anh Bùi Văn Cầu, trú xóm Ang, xã Lạc Hưng, Yên Thủy; anh Bùi Văn Chất, ở Lạc Thủy, Hòa Bình…

Những người dân được chữa khỏi bệnh đều cho chúng tôi biết: Các ông ông lang, thầy lang đề là người cùng làng, xã, họ đều là nông dân. Thấy anh em hàng xóm ốm đau bệnh tật thì giúp, chứ họ cũng chẳng đòi hỏi ân huệ. Những bệnh nhân tới các thầy lang, không phân biệt giàu nghèo, đều được các thầy lang cứu chữa tận tụy. Nếu chữa khỏi chỉ cần đến đáp lễ bằng chai rượu gạo, cân hoa quả cho gia chủ thắp hương, cảm ơn tổ tiên đã phù hộ.Thánh địa của các “thần y” chữa bệnh bằng phương pháp ''thổi''

Ông Phạm Ngọc Tươm, Trưởng trạm y tế xã Bảo Hiệu cho biết: Tôi là người địa phương này, từ nhỏ cũng được nghe đến cách chữa bệnh bằng phương pháp “thổi”. Tôi cũng nghe dân làng nói đến các ông lang chữa bệnh bằng cách này như ông Tành. Tuy nhiên, tôi chỉ nghe đến cách thổi chữa rắn, thổi bay ròi, chứ không thể chữa được các bệnh nan y. Vì các ông bà lang này chỉ chữa bệnh tự do, không có giấy phép hành nghề, cũng chẳng có giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền nên chúng tôi cũng chưa được kiểm nghiệm trực tiếp cách chữa bệnh này. Tuy nhiên, ông Tươm cũng khuyên người dân khi mắc bệnh cần đến bệnh viện để chữa trị thì tốt hơn.

Để thêm khách quan, chúng tôi có liên hệ với Bà Hà Thị Chiên, Trưởng trạm y tế xã Chiềng Châu, Mai Châu, Hòa Bình cũng khẳng định ở địa phương bà cũng có những thầy lang chữa bệnh bằng phương pháp thổi. Ví dụ như cụ Hà Thị Thường, xóm Mỏ chữa bệnh đau mắt hột rất giỏi. Tuy nhiên, cụ Thường cũng phải dùng đến thuốc như củ gừng và lá mơ chứ không thể thổi bằng ống che như một số cách chữa bệnh ở vùng khác. Trường hợp cụ Thường còn được Hội đông y xã công nhận là bài thuốc gia truyền.

Trao đổi với phóng viên, anh Bùi Đức Văn, trưởng xóm Hồng, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình cũng cho biết. Tôi cũng nghe nói trong xóm có vài người chữa được khỏi bệnh bằng phương pháp thổi, đa số là các ca bị rắn cắn, nhưng các nạn nhân thường đem đến tận nơi để các thầy lang thổi chứ làm thế nào mà cách xa chục km mà dùng ống nữa thổi khỏi được?. Hy vọng các nhà khoa học vào cuộc để lý giải và kiểm nghiệm thực hư cách chữa bệnh này, nếu thực sự bài thuốc này có hiệu quả thì cần nghiên cứu và ứng dụng, ngược lại cần có biện pháp xử lý.

Theo Hoàng Thế Tào/ Báo Đời sống Pháp luậtRelated

Khám phá - Kết nối 5592516525169981442

Post a CommentDefault Comments

emo-but-icon

LƯƠNG Y

TIN MỚI

BÌNH LUẬN

Text Widget

Bài thuốc, thuốc chữa bệnh gia truyền của các lương y, chữa bệnh xương khớp, thần y, thầy thuốc giỏi.

Connect Us

item